Hotline
028 3939 0400
Tin tức

TẬP HUẤN PHÂN BIỆT BUGI THẬT - GIẢ_HIỆN TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

25/08/2022

Mới đây, Công ty TNHH NGK Spark Plugs Việt Nam vừa tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Phát triển Khoa học Công nghệ Vina (Vina CHG), tổ chức Hội thảo hướng dẫn phân biệt hàng thật - hàng giả. Trong suốt buổi hội thảo, các bên đã làm rõ được những nội dung quan trọng và nhức nhối trong công tác chống hàng giả - hàng nhái tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp nói riêng và trên cả nước Việt Nam nói chung, đồng thời, nhiều đề xuất chống hàng giả - hàng nhái mới cũng được đưa ra để xem xét và thực nghiệm.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 khách mời là đại diện từ các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo chống buôn lậu - gian lận thương mại và hàng giả tỉnh, Công an Kinh tế, Hải quan, Bộ đội biên phòng, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùngcùng các Sở Ban ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Đông đảo các cán bộ đã có mặt để theo dõi sự kiện.

 

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Minh Trung - Trưởng Ban chỉ đạo 389, Cục trưởng cục QLTT tỉnh Đồng Tháp phát biểu: "Hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng hoạt động tinh vi với các thủ đoạn làm giả hết sức đa dạng, không chỉ gây nhức nhối cho các công ty kinh doanh mà còn là vấn đề nan giải trong công tác chống hàng giả của lực lượng quản lý thị trường".

Thật vậy, hàng giả không chỉ xuất hiện tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, mà hoạt động kinh doanh buôn bán hàng giả đang ngày càng phổ biến bằng những hình thức khác khó kiểm soát hơn như bán hàng qua mạng xã hội, kênh thương mại điện tử, kênh online… đòi hỏi nhà chức trách phải có những biện pháp mạnh nhằm giải quyết triệt để hiện trạng này.

Cục trưởng cục QLTT tỉnh Đồng Tháp phát biểu khai mạc sự kiện.

 

Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng và cơ quan có thẩm quyền, bản thân doanh nghiệp cần tích cực và chủ động phòng chống hàng giả để tự bảo vệ uy tín thương hiệu và bảo vệ khách hàng, người tiêu dùng của mình. Riêng với mặt hàng phụ tùng xe, cụ thể là bugi, Công ty NGK Spark Plugs (Việt Nam) đã và đang nghiên cứu rất kỹ về tính chất, đặc trưng sản phẩm của hãng mình, nhằm hạn chế sự sao chép công nghệ của những đơn vị có ý đồ cạnh tranh không lành mạnh. 

Chuyên gia NGK chia sẻ tài liệu kỹ thuật về bugi trước khách mời.

 

Tại buổi Hội thảo, Tiến sĩ Trần Trung Đức – Đại diện Công ty NGK Việt Nam - chia sẻ đến các cán bộ Cục Quản lý thị trường Đồng Tháp những cách thức cơ bản để phân biệt hàng thật, hàng giả sản phẩm bugi nhãn hiệu NGK bằng mắt thường thông qua hình thức bao bì và dấu hiệu trên sản phẩm. Ông Trần Trung Đức cũng chuẩn bị sẵn các sản phẩm mẫu để các cán bộ có thể nhìn nhận trực quan và thử sức tham gia phân biệt hàng thật hàng giả tại chỗ.

Tiếp đó, đại diện NGK bày tỏ thêm: cùng với sự hỗ trợ chặt chẽ của Vina CHG – đơn vị đại diện hỗ trợ pháp lý cho Tập đoàn NGK Nhật Bản tại Việt Nam, NGK đã có các giải pháp chống giả cũng như phối hợp cùng các cơ quan QLTT hỗ trợ NGK phát hiện và xử lý các cơ sở kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu NGK. 

NGK bố trí khu vực trưng bày các sản phẩm bugi thật - giả để khách mời tham khảo.

 

Một cán bộ tham gia "thử thách" phân biệt hàng thật giả sản phẩm bugi NGK.

 

Góp mặt trong Hội thảo, sau khi theo dõi và lắng nghe chia sẻ từ phía chuyên gia của NGK, ông Nguyễn Viết Hồng - Tổng Giám đốc Vina CHG cho biết, hiện nay Vina CHG đang áp dụng một số giải pháp chống hàng giả qua nền tảng số, giúp hỗ trợ công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn: các giải pháp phần mềm như Vinacheck truy vết hàng hoá lưu thông trên thị trường, công nghệ truy suất nguồn gốc QR Code, xác thực hàng chính hãng qua tin nhắn SMS… bên cạnh việc duy trì sử dụng tem chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu hàng hóa.

Ông Nguyễn Viết Hồng (áo đen) chăm chú theo dõi diễn biến chương trình.

 

Nhìn chung, ngoài những cách thức kiểm tra, xử lý vi phạm về hàng giả - hàng nhái, một điều quan trọng không thể thiếu là ý thức của người tiêu dùng. Khi ý thức của họ được nâng cao hơn, họ sẽ có những lựa chọn sáng suốt hơn khi mua hàng. Chính vì thế, cần phải tăng cường tuyên truyền và khuyến cáo người dân, phổ biến kiến thức cho họ về hàng thật - hàng giả.

Kết thúc sự kiện, ông Nguyễn Minh Trung đánh giá cao tinh thần hợp tác và sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của NGK và Vina CHG. Qua chương trình, các cán bộ QLTT tỉnh Đồng Tháp và các cơ quan có liên quan có thể nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ khi triển khai thực tế việc kiểm tra bugi mang nhãn hiệu NGK trên thị trường để xử lý hàng giả kịp thời. 

Tin tức

Tin liên quan