[RADIO CAFE_29.11.2021] ĐẠI DIỆN NGK VIỆT NAM CHIA SẺ VỀ ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC HẬU COVID

Vừa qua, Ông Trần Thanh Kha - Đại diện Công ty NGK Spark Plugs (Việt Nam) đã tham gia một buổi phỏng vấn của Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH Radio) trong chương trình Radio Cafe. Buổi trò chuyện xoay quanh vấn đề chuyển đổi giáo dục hậu Covid-19 với những chia sẻ hết sức thiết thực và đem lại nhiều thông tin mới mẻ, bổ ích cho khán thính giả nghe đài.

Đại diện NGK Spark Plugs (Việt Nam) tham gia chương trình Radio Cafe của đài VOH.

 

Chuyển đổi số hóa - xu hướng lĩnh hội kiến thức mới trong thời buổi biến động khôn lường

Sau chuỗi ngày giãn cách xã hội khá dài và đến hôm nay, thế giới vẫn chưa thể ổn định như trước. Vì thế, để nhanh chóng thích ứng giữa trạng thái VUCA (biến dộng, bất định, phức tạp và mơ hồ), tất cả mọi người đang cố gắng thay những thói quen cố hữu, làm mới phương pháp học tập và làm việc của mình. Học tập là một quá trình rèn luyện suốt đời, nhất là trong thời đại ngày nay, tính cạnh tranh và sự đào thải ngày càng cao. Chúng ta có rất nhiều cách để tiếp cận thông tin thay vì phương pháp đi học tại trường lớp kiểu truyền thống. Dịch Covid đi qua không hoàn toàn để lại cho chúng ta những khó khăn, thiệt hại, nó cũng đưa ra cơ hội và thử thách giúp con người khai thác hiệu quả của phương pháp học tập và làm việc tại chỗ qua môi trường internet. 

Việc chuyển đổi số hóa không chỉ giới hạn ở ngành giáo dục, mà còn ứng dụng cho tất cả các ngành nghề - lĩnh vực khác nhau. Đối với doanh nghiệp, làm việc - nghiên cứu online phù hợp với mọi cấp bậc nhân viên, không kể tuổi tác. 

Ngày nay, chúng ta có xu hướng trau dồi kỹ năng sống nhiều hơn là học để lấy kiến thức, bởi vì kiến thức có thể tra cứu dễ dàng, nhưng kỹ năng là cái tự trang bị riêng, giúp xây dựng nên sự thành công của từng người.

 

Một số trở ngại trong quá trình học tập online

Bất kỳ phương pháp giáo dục - nghiên cứu nào cũng đều có ưu - nhược điểm. Học tập online khơi dậy cho chúng ta tính tự giác, tích cực và chủ động tìm kiếm thông tin. Học online cũng mở rộng quỹ thời gian của mỗi người, chúng ta có thể học bất kỳ thời điểm nào trong ngày nếu muốn.

Tuy nhiên, nếu không đủ kiên nhẫn, kỷ luật, chúng ta cũng có thể sa đà, lan man vào những nội dung vô bổ ngoài lề (chơi game, xem tin giải trí, phim ảnh...), gây lãng phí thời gian, dẫn đến tiếp thu kém hiệu quả. Vì thế, khi chọn phương pháp và chương trình học phù hợp cho mình, chúng ta nên xác định mục đích, mục tiêu, định hướng của bản thân trước. Bên cạnh đó, việc quản lý thời gian, phân chia giờ giấc rõ ràng giúp chúng ta xử lý các thông tin một cách khoa học hơn.

Trong buổi nói chuyện, Ông Trần Thanh Kha đã đề cập đến những bí quyết học tập online hiệu quả qua một số triết lý, thuật ngữ của Nhật Bản như Ikigai. Công ty Bugi NGK Việt Nam đã vận dụng Ikigai cho nhân viên, nhằm giúp tạo động lực làm việc và phát huy được những lợi thế của mỗi cá nhân.

 

Tóm lại, học tập - làm việc online là một xu thế đang ngày càng phổ biến bên cạnh hình thức truyền thống. Nếu biết khai thác tài liệu và sử dụng lợp lý, thì cho dù ở trong hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn có cơ hội học hỏi, nâng cao trình độ. 

Chi tiết về chương trình xin mời quý vị nghe lại theo đường dẫn: https://radio.voh.com.vn/radio-ca-phe/chuyen-doi-giao-duc-hau-covid-radio-ca-phe-29-11-2021-419651.htmlCác tin khác

lên đầu trang